So sánh sản phẩm
free ship toàn quốc
0902.690.866 - 0909.647.746

Thảm Yoga và mầm bệnh

Ngày đăng : 12:46:41 01-09-2017
     Thảm yoga là mầm ươm tối ưu cho các vi khuẩn, virut và nám. Hãy trang bị cho mình một chiếc thảm riêng và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ là cách để ngăn ngừa sự lây nhiễm các mầm bệnh đó. 
     Có nhiều lý do để thực hành yoga, nhưng lây mầm bệnh của người khác chắc chắn không phải là mong muốn của người tập. "Tạp chí Yoga" cho biết sự sạch sẽ là một phần thiết yếu của kỷ luật tự trị yoga. Mặc dù các studio yoga làm vệ sinh thảm, sàn nhà và phương tiện vệ sinh, nhưng thảm yoga vẫn bị nhiễm trùng. 
    Yoga là môn khoa học sức khỏe ngày càng được nhiều người lựa chọn, chiếc thảm tập yoga mà bạn cặp bên người mỗi ngày đến phòng tập như món trang sức thu hút những ánh nhìn ngưỡng mộ. Đối với các nhà vi sinh, chiếc thảm là một vật truyền bệnh đáng e ngại. Đặc biệt là những chiếc thảm được dùng chung trong phòng tập.
                              

Những loại nhiễm trùng nào bạn có thể lây nhiễm từ thảm yoga?

      Nếu bạn đang sử dụng thảm cộng đồng tại phòng tập yoga, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm virut như bệnh mụn cơ và bệnh mụn rộp cùng với các bệnh nhiễm khuẩn như Staphylococcus và chốc lở. Chân của người tập có nấm móng chân và giun đũa là những bệnh nhiễm phổ biến nhất tìm thấy trên những tấm đệm yoga. Thảm cộng đồng cũng là nơi chứa nhiều virut gây nên bệnh cảm lạnh và cúm thông thường.

Vi khuẩn lây lan trên thảm yoga

Theo "Tạp chí Yoga", đa số vi trùng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với người mang bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp khi chạm vào một vật hoặc bề mặt bị ô nhiễm vi trùng. Vi khuẩn sẽ sống trên bề mặt bất cứ nơi nào từ hàng giờ đến vài ngày sau khi một người tiếp xúc cuối cùng đã tiếp xúc với chúng. Đó là nơi mà lớp yoga đi vào chơi. Hầu hết các vi khuẩn, virut thích độ ẩm và độ ấm của thảm yoga. Bạn chạm tay vào mặt, các bộ phận cơ thể và sàn nhà nhiều lần trong thời gian tập yoga, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu bạn có da khô bị nứt hoặc da ướt, bạn thậm chí còn có khả năng bị nhiễm trùng hơn.

Biện pháp phòng ngừa

    Có một số biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện để tự bảo vệ mình và giảm rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh từ một tấm thảm yoga bị ô nhiễm. Việc bảo vệ đầu tiên là mua và sử dụng thảm của riêng bạn và không cho phép bất cứ ai khác sử dụng nó. Rửa sạch tay chân sau tập hoặc tắm sau tập 30 phút, thay hết quần áo. 
 Tẩy thảm thường xuyên sử dụng dung dịch dấm 1 phần cho 3 phần nước. Giữ cho bàn chân của bạn khô và sử dụng thuốc chống mồ hôi đối với chân nếu cần. Cuối cùng, sử dụng kem dưỡng ẩm cho làn da của bạn để loại bỏ da khô, nứt làm cho các vi trùng lây nhiễm cho bạn dễ dàng hơn.
   Tiến sĩ Robert Lahita, Giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Rutgers, nói: "Thảm yoga là điều tồi tệ nhất". Theo ông, có thể bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút, và nhiều hơn nữa. "Một tấm thảm yoga là một vườn ươm hoàn hảo cho nhiều bệnh nhiễm trùng da của chúng tôi", Lahita nói. "Lớp yoga là một nguồn lây nhiễm rất màu mỡ, chủ yếu là vì người ta đổ mồ hôi vào thảm và thảm ít khi được làm sạch".
  Ở các phòng tập sử dụng thảm công cộng, dù làm sạch thảm bằng cách nào cũng không thể giết chết được các vi khuẩn, virut. Trừ khi thảm được tẩy hóa chất hoặc cho vào nơi có nhiệt độ trên 100°C. Nhưng bạn bị nhiễm thêm hóa chất hoặc không còn thảm để phục vụ việc tập luyện của bạn.
 The nghiên cứu của vi sinh học, một tấm thảm yoga được coi là "môi trường thuận lời cho sinh sản và lây nhiễm vi trùng. Người bị nhiễm giun gai hoặc nhiễm trùng tụ cầu, khi nằm ở tư thế xác chết trên chiếc thảm đó đều có thể mắc bệnh giun gai, vi khuẩn, vi rút, hoặc nấm
      Đối với người bị đái tháo đường thì nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và vết thương sẽ khó lành. Các học viên tập yoga đặc biệt nhạy cảm với việc lây lan các vi sinh vật lây nhiễm, bởi vì chân, lưng, trán và ngực thường xuyên tiếp súc với thảm.
     Tất nhiên khi bạn sử dụng thảm riêng chỉ tránh được sự lây lan vi khuẩn từ người này sang người khác. Chứ không ngăn chặn được sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn do chính mồ hôi của mình gây ra. Bạn phải thường xuyên vệ sinh thảm và luôn có chiếc khăn trải lên thảm và giặt khăn sau từng buổi tập là điều cần thiết.
      Mặc quần áo sạch sẽ, rửa sạch chân tay và tập trên 1 chiếc khăn trải thảm riêng là điều mà mọi người nên làm để tránh mầm bệnh và lây lan bệnh.
       Yoga được xem là Liệu pháp chống lão hóa, làm đẹp, phòng và chữa bệnh có hiệu quả. Ai trong chúng ta cũng không muốn nhiễm thêm bệnh từ thảm tập yoga. Chính vì vậy, để ngăn ngừa việc tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh từ luyện tập yoga, bạn hãy cố gắng sắm riêng cho mình một chiếc thảm tập. Thường xuyên vệ sinh thảm yoga bằng các loại nước xịt tẩy loại nhẹ, hoặc thậm chí ngâm thảm trong dung dịch thuốc tẩy đã pha loãng, và nhớ phơi thật khô thảm trước khi sử dụng lại.
                                                                Sưu tầm: Yoga Ban Mai- TP. Vinh

 
Tags:
Tin cùng danh mục
Hỗ trợ khách hàng